Máy làm đá là gì?
Máy làm đá hay máy tạo đá là loại máy chuyên dụng chỉ để làm đá viên, đá ống hoặc đá tảng phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng của mỗi lĩnh vực.
Có rất nhiều loại máy làm đá, đơn giản nhất là tủ lạnh tới máy làm đá tảng công nghiệp bảo quản hải sản…
Nhưng máy làm đá được đầu tư công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất, là máy làm đá dành cho nhà hàng/ cửa hàng đồ uống.
Máy làm đá là gì?
Máy làm đá là loại máy chuyên dụng với mục đích duy nhất là làm đông nước thành đá.
Đá lạnh được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực và nhiều nhất là bảo quản đồ ăn, bảo quản đồ hải sản…
Nguyên lý tạo đá của máy làm đá dựa trên nguyên tắc đóng băng: Nước ở nhiệt độ 0 độ C hoặc thấp hơn dưới áp suất khí quyển sẽ đóng băng.
Có các dạng đá lạnh được tạo bởi máy làm đá như đá viên khối lập phương, đá ống, đá vảy, đá hạt hoặc đá tảng.
Nguyên lý tạo đá của máy làm đá
Máy làm đá tạo đá dựa trên hai nguyên lý: Tạo đá bằng cách làm lạnh không khí và tạo đá bằng cách làm lạnh nước.
Làm lạnh không khí cần sử dụng máy nén gas môi chất lạnh + quạt gió + van tiết lưu để làm lạnh không khí tới nhiệt độ đóng băng nước.
Nhược điểm là hoạt động ồn và tốn điện nếu sản xuất công nghiệp.
Làm lạnh nước sử dụng khay làm lạnh, nước chảy qua với nhiệt độ bề mặt ở mức đóng băng. Nước sẽ đóng băng dần dần.
Các loại máy làm đá
Có các loại máy làm đá như tủ lạnh, máy làm đá gia đình, máy làm đá công nghiệp công suất lớn và máy làm đá chuyên dụng dành cho nhà hàng/ cửa hàng đồ uống.
Tủ lạnh làm đông đá theo nguyên tắc làm lạnh không khí, vì không gian nhỏ.
Riêng máy làm đá công nghiệp thường tạo đá theo nguyên tắc làm lạnh nước trực tiếp hoặc kết hợp.
Máy làm đá chuyên dụng có công suất làm đá khoảng 300kg mỗi ngày hoặc ít hơn, tạo đá viên hoặc đá ống kích thước nhỏ để pha đồ uống.
Cách chọn máy làm đá cho cửa hàng
Hiện nay, máy làm đá chuyên dụng dành cho cửa hàng đồ uống/ nhà hàng có nhiều công suất khác nhau, loại từ 50kg tới 500kg mỗi ngày.
Đối với cửa hàng/ nhà hàng nhỏ, nên chọn máy làm đá có công suất dưới 100kg đá mỗi ngày.
Đối với cửa hàng quy mô vừa và lớn, nên chọn máy làm đá khoảng 130kg tới 250kg mỗi ngày.
Các cửa hàng quy mô lớn có thể sử dụng máy làm đá trên 250kg.
Bạn cần chú ý rằng máy làm đá chuyên dụng dành cho nhà hàng/ shop đồ uống hiện nay có công suất tối đa khoảng 500kg mỗi ngày, mới sử dụng công nghệ hiện đại và tạo đá tinh khiết.
Nguyên lý làm việc của máy làm đá
Đầu tiên cần khẳng định máy làm đá có nhiều loại, chẳng hạn tủ lạnh, máy làm đá tảng công nghiệp hoặc máy chuyên dụng dành cho nhà hàng/ cửa hàng đồ uống.
Máy làm đá có thể tạo đá theo 2 nguyên lý: Làm đá bằng cách làm lạnh không khí( tủ lạnh) hoặc làm đá bằng cách làm lạnh trực tiếp nước chảy qua (máy chuyên dụng), hoặc kết hợp.
Ở bài viết này, Autoshop sẽ thông tin chuyên sâu về nguyên lý làm việc của máy làm đá chuyên dụng.
Nguyên lý làm việc của máy làm đá chuyên dụng
Máy làm đá chuyên dụng hiện nay có công suất khoảng 100- 400kg đá mỗi ngày, là đá viên nhỏ tinh khiết để pha chế đồ uống.
Loại máy làm đá này được đầu tư công nghệ hiện đại, sạch và hiệu suất làm việc rất cao.
Hầu hết máy làm đá chuyên dụng hiện nay tạo đá bằng cách làm lạnh trực tiếp. Hiểu đơn giản là nước chảy qua bề mặt làm lạnh một cách liên tục, nước sẽ đóng băng từ từ tới khi xong.
Nguyên lý chi tiết
- Bộ phận chính của máy là khay làm lạnh nước (khay đá);
- Nước sẽ được bơm đẩy để chảy qua khay này một cách liên tục 24/24, bề mặt khay có nhiệt độ 0 độ C (32 độ F) sẽ làm đông cứng dòng nước chảy ra một cách từ từ;
- Nước chảy qua liên tục sẽ được đóng cứng, cho tới khi hoàn thiện một mẻ;
- Máy sẽ tự động đẩy khay đá xuống tủ bảo ôn bên dưới, và tiếp tục mẻ tạo đá mới.
Ưu điểm
Điểm thú vị là chỉ có nước mới bị đóng băng ở nhiệt độ 0 độ C, nên các tạp chất sẽ được lọc liên tục và đọng lại nhờ bộ lọc bên trong máy làm đá.
Nước được bơm liên tục bằng bơm tuần hoàn. Chu trình này là một quy trình khép kín hoàn toàn.
Nguyên lý làm việc máy làm đá công nghiệp
Máy làm đá công nghiệp có nguyên lý tạo đá phức tạp hơn.
Máy tạo đá dựa trên nguyên lý làm lạnh hơi nước dưới áp suất thấp bên trong “trụ tạo đá” – hay cối đá, bình ngưng.
Trước đó là hệ thống bay hơi, máy nén và van tiết lưu nhằm giảm nhiệt và giảm áp suất nước, loại bỏ cặn, giữ nhiệt nước ở mức thấp…trong khi quá trình ngưng tụ đá đang diễn ra ở bình ngưng.
Quay trở lại máy làm đá chuyên dụng, nguyên lý tạo đá bằng cách làm lạnh nước giúp đá viên có độ tinh khiết rất cao, sạch.
Chu trình vận hành này cũng hoàn toàn êm ái.
Mua máy làm đá
BNQ là nhà phân phối chính hãng máy làm đá tại Việt Nam cho cửa hàng đồ uống và nhà hàng.
Sản phẩm được bảo hành 12 tháng và hỗ trợ đổi trả hàng trong vòng 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất.
BNQ hỗ trợ chuyển hàng trên toàn quốc.